3 วิธีเริ่มต้นธุรกิจ โดยไม่ต้องใช้ "เงินทุน"

3 วิธีเริ่มต้นธุรกิจ โดยไม่ต้องใช้ “เงินทุน”

จริงๆแล้วการเริ่มต้นทำธุรกิจ ไม่จำป็นที่จะต้องมีเงินทุนก็ได้ แต่คุณจำเป็นต้องมี ต้นทุน ซึ่งต้นทุนก็อาจจะมีในรูปแบบของ ความรู้ทักษะ ประสบการณ์ เวลา เพราะเงินเป็น แค่ส่วนหนึ่งของต้นทุนเท่านั้นแต่ไม่ใช่ทั้งหมด ดังนั้นหากคุณรู้ว่าวันนี้คุณมีต้นทุนอะไรบ้าง แล้วคุณก็จะรู้ว่าบางทีคุณก็จะสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ โดยที่ไม่ต้องใช้เงินทุน

ถ้าคุณอยากจะทำธุรกิจแต่ไม่รู้จะทำอะไร อยากทำธุรกิจแต่ไม่มีเงินทุน อยากทำ ธุรกิจแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน และนี่ก็เป็นคำถามที่หลายคนคงจะสงสัยมานานแต่ ก็ไม่ได้รับคำตอบซักที แต่ที่พูดมานี้ มันเป็นการตั้งคำถามที่ผิด แต่คุณควรตั้งคำถามว่า คุณสามารถประกอบธุรกิจอะไรได้บ้าง คุณควรกลับมาตั้งคำถามกับตัวเอง ว่าคุณสามารถทำอะไรได้บ้าง ที่เป็นความสามารถอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกหรือความชอบ หรือ

อะไรก็ได้ที่เราเคยทำมาก่อน เราควรคิดว่าเรามีต้นทุนอไรบ้างที่ไม่ใช่เงิน เช่นคุณอาจจะมี อุปกรณ์ทำขนม อาจจะมีห้องเช่าหรือ อพาร์ตเมนต์ ของพวกนี้ถ้าคุณได้คำตอบเล้ว คุณก็ต้องมาคิดว่าคุณควรที่จะเริ่มต้นตรงไหน

โดยการเริ่มต้นธุรกิจที่หลักๆ จะมีอยู่ 3 องค์ประกอบด้วยกันนั้นก็คือ

  1. การตลาด
  2. การจัดการ
  3. การเงิน

ซึ่งทั้ง 3 อย่างที่กล่าวมานั้นจะเป็นเสาหลัก เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการลงทุนก็คือ การตลาดไม่ใช่เรื่องเงินอย่างที่หลายคนเข้าใจ และอาจจะเป็นเรื่องที่หลายคนพลาด

  1. การตลาด คือ การทำอะไรก็ได้ให้สินค้าของเรากับลูกค้ามาเจอกัน เหตุผลที่ต้อง

เริ่มต้นที่การตลาดก่อนก็เพราะว่า ให้เราได้ทดลอง ทดลองว่าสินค้าของเรามีคนต้องการจริงๆหรือเปล่า และถ้าไม่มีคนต้องการ เราก็ต้องผันตัวไปทำธุรกิจอื่น โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินในการลงทุนเลย แต่ถ้าเกิดมีคนต้องการสินค้าของเรา เราก็ต้องลุยต่อ ซึ่งการทำการตลาดที่ง่ายและใกล้ตัว และราคาถูกที่สุด และสามารถเข้าถึงง่ายที่สุด ก็คือ

1.คุณต้องหาให้เจอว่าลูกค้าของคุณต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าจะอยู่กันเป็นกลุ่ม    และเป็นประเภทบนเฟซบุ๊ก และสิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ขอเข้าร่วมกลุ่ม ซึ่งขั้นตอน    เหล่านี้เป็นแค่ขั้นตนของการทดลอง ดังนั้นถ้าคุณจะคิดที่จะทำการตลาดหลายอย่าง    ก็ได้แล้วค่อย เก็บคอมเม้นต่างๆ แล้วเอามาตัดสินใจภายหลังว่า อะไรน่าจะไปได้รอด และอะไรน่าจะไปไม่รอด และสิ่งใดที่คุณสามารถจะทำต่อได้บ้าง และลูกค้าตอบสนองแล้วเราไม่มีให้ นั่นคือสิ่งที่เราจะขายได้ คุณก็ไปหาสิ่งนั้นมาขายและสิ่งไหนที่ขายไม่ได้ เราก็ไม่ต้องไปลงทุนกับสิ่งนั้น

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเงินทุนไม่จะไม่มีความจำเป็น ถ้าลูกค้าสนใจสินค้ามากเราก็ต้องเก็บเงินกับลูกค้ามาก่อน ที่เรียกว่าพลีออเดอร์ แถมเรายังจะได้กำไรกลับมาอีกเยอะโดยที่เราไม่ต้องไปลงทุนอะไรมากเลย ความเสี่ยงก็น้อยลงและถ้าการเงินเราอยู่ในสภาพคล่อง เราก็ค่อยไปคิดถึงการลดต้นทุนการเพิ่มกำไรก็ได้ เพราะว่าถ้าคุณสั่งซื้อสินค้ามาเยอะๆแล้ว คุณสามารถลดต้นทุนได้ แต่ถ้าวันนี้คุณสั่งซื้อยังไม่เยอะคุณก็ไม่ต้องเอากำไร

เยอะครับ เพราะมันไม่คุ้มและมันก็เสี่ยง และอีกจุดหนึ่งที่คนเริ่มต้นธุรกิจพลาดก็คือชอบใช้กระเป๋าเงินส่วนตัวกับกระเป๋าเงินธุรกิจรวมกัน พูดง่ายๆคือ พอขายของได้มาเท่าไหร่ก็เอาไปกินไปใช้หมด แล้วเวลาที่จะไปซื้อของมาขายก็เอาเงินในกระเป๋าที่เรากินใช้ไปซื้อจนหมด ซึ่งส่วนใหญ่คนที่ทำแบบนี้ ก็จะไปไม่รอด สินเชื่อธนาคารไหนอนุมัติง่าย

ฉะนั้นเราควรแยกกระเป๋าเงิน ระหว่างเงินลงทุนกับเงินกินเงินใช้ ให้เป็นสัดส่วนได้กำไรมาเท่าไหร่ก็เก็บไว้ต่อยอดธุรกิจ ส่วนรายได้ของตัวเราเองที่ได้มาจากธุรกิจก็ให้จ่ายเป็นเงินเดือนของตัวเองกำหนดตัวเลขให้ชัดเจนและไม่โกงเงินที่ได้จากการทธุรกิจมาใช้จ่าย มันจะทำธุรกิจของคุณไปไม่รอดได้