เงินสด vs บัตรเครดิตแบบไหนคุ้มกว่ากัน

เงินสด vs บัตรเครดิตแบบไหนคุ้มกว่ากัน

ก็จะมีคนถามว่าถ้าเราเอาเงินสดไป ค้ำประกันแบบนี้เนี่ย จะสู้การใช้เงินสด ซื้อเลยไม่ดีกว่าเหรอ ทำไมจะต้องไปฝากค้ำประกัน แล้วก็ไปเปิดบัตรเครดิตให้มันยุ่งยาก วุ่นวายแบบนี้ด้วยนะครับ แล้ววันนี้ผมก็จะมาเล่าให้ฟังว่า เพราะอะไรหรือเหตุผลอะไร ที่เราควรใช้เงินในบัตรเครดิตมากกว่าเงินสด

1.คุณจะสามารถผ่อนศูนย์เปอร์เซ็นต์ได้ ตั้งแต่สามเดือนถึงสิบเดือน ซึ่งอันนี้จะเป็นแบบทั่วๆไปเลยนะครับ และพวกที่เป็นแอดวานซ์ก็อาจจะได้ถึงยี่สิบสี่เดือนเลยนะครับ นั่นก็หมายความว่าคุณจะสามารถปลอดดอกเบี้ย และก็สามารถที่จะค่อยๆทยอยผ่อนชำระหนี้ได้ แบบสบายๆเบาๆนะครับ

2.การใช้บัตรเครดิตบางคน อาจจะได้แคชแบ็คหรือเครดิต ที่ได้เงินคืนเข้ามาในเครดิตของเราด้วยนะครับ ซึ่งตรงนี้ก็จะดีมากๆเลยนะครับ อย่างเช่นตัวอย่าง ล่าสุดผมเพิ่งซื้อโทรศัพท์มา ผมก็จะสามารถได้เครดิตเงินคืนถึง สองร้อยหรือสามร้อยบาทนะครับ อาจจะเป็นห้าร้อยถึงหนึ่งหมื่นบาท ที่เข้ามาคือในบัญชีของเรา อันนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้นะครับ

และอีกอันหนึ่งที่สามารถเห็นชัดเลยก็คือ พวกที่เติมน้ำมัน ที่ใช้บัตร เทสโก้โลตัสก็สามารถลดได้อีก มากถึงสามเปอร์เซ็นต์และถ้าเกิดคุณใช้ บัตรนี้รูดหรือเติมน้ำมัน ซึ่งคุณจะเห็นได้เลยว่ามันค่อนข้างที่จะคุ้มค่ามากเลยนะครับ ระหว่างคนที่จ่ายเงินสดและคนที่ใช้บัตรเครดิต

3.ก็คือส่วนลดทันที ถ้าคุณเคยไปซื้อของนายพาวเวอร์บาย หรือพวกพโฮมโปรหรืออะไรก็แล้วแต่ และในเวลาที่เราจะซื้อของหรือซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้านี้ และบางครั้งถ้าเราเกิดมีบัตรเครดิต อย่างเช่นโฮมโปรที่จะลดเริ่มต้นอย่างที่สามเปอร์เซ็นต์ ตามหน้าบัตรเครดิตของโฮมโปร และบางอย่างก็สามารถลดได้อีกถึงแปดเปอร์เซ็นต์ ซึ่งมันก็แล้วแต่หน้าบัตรและก็แล้วแต่โปรโมชั่นด้วยนะครับ ซึ่งตรงนี้มันก็ สามารถประหยัดเงินของคุณได้อีก จากที่แต่ก่อนเราต้องซื้อของในราคาปกติ แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้บัตรเครดิต ธุรกิจขายตรง เราก็สามารถที่จะมีส่วนลดเพิ่มเติมได้ ยกตัวอย่างเช่นผมอาจจะไปซื้อเครื่องซักผ้ามา ที่เพาเวอร์บายและสำหรับ คนที่ใช้บัตรเครดิตนั้นจะลดเพิ่มแปดเปอร์เซ็นต์ ซึ่งมันแตกต่างกับคนที่ช้าเงินสดจะไม่มีส่วนลด ซักเปอร์เซ็นต์

4.คนที่สะสมพลอยหรือสะสมแต้มนั่นเอง ซึ่งการสะสมพอยท์และสะสมแต้มสามารถเอาไปใช้ได้ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญหรือการสะสมแต้มเพื่อไปแลกเงินสด คือการสะสมแต้มเพื่อเอาไปแลกไมค์ และไมค์ก็สามารถที่จะใช้เอาไปบินฟรีได้

และครั้งแรกที่ผมใช้ไมค์และบินไปญี่ปุ่น ผมก็ไปฟรีๆละแบบมีเกียรติด้วยนะครับ ซึ่งมันเป็นการบินแบบประหยัดกว่าการใช้เงินเราอีกนะครับ ซึ่งมันเป็นการซื้อตั๋วแบบวิซิสคลาสด้วยทรัพย์นะครับ และบางทีที่ในช่วงปีใหม่ ที่หนึ่งพันแต้มจะเท่ากับหนึ่งร้อยบาท และบางครั้ง หนึ่งพันแต้มอาจจะเท่ากับหนึ่งร้อยยี่สิบบาท

5.ต้องบอกก่อนว่าแล้วแต่บัตรที่เค้าจะให้เอกสิทธิ์เรา สำหรับคนบางคนนะครับ และสำหรับคนที่มีบัตรเครดิตของรถเบนซ์ คุณก็สามารถใช้บัตรเครดิตหนึ่งเพื่อเป็นส่วนลด ในค่าอะไหล่และค่าแว็กซ์ได้ด้วย หรือที่ผมใช้อยู่ก็คือบัตรวิสต้อม ที่สามารถเข้าฟิตเนสได้ฟรี ทั้งๆที่คนอื่นจะต้องจ่ายถึงเดือนละสองพันกว่าบาท และบัตรเครดิตเฟิร์ส ก็สามารถที่จะกินสตาร์บัคส์หรือว่าเอ็มเค ได้ฟรี โดยไตรมาสพระห้าร้อยบาท และเอกสิทธิ์ของวิสต้อมที่ผมใช้ สามารถล้างรถได้ฟรีซึ่งโดยคนปกติแล้วจะล้างรถ ถึงสามร้อยทุกสี่ร้อยบาท แต่คนที่มีบัตรวิสต้อมถือไว้นั้น สามารถล้างรถฟรีได้ถึง เดือนละสองครั้งนะครับ นอกนั้นก็จะมีพวกฟรีโปรแกรมนวด หรือสามารถอัพเกรดตั๋วเครื่องบินได้ฟรี หรือแม้กระทั่งบินปีนี้พวกบัตร เหล่านี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือแม้แต่ถ้าเราจะใช้บัตรเครดิตรูดในการซื้อตั๋วเครื่องบิน เขาก็จะแถมประกันในกรณีที่เราใช้บัตรเครดิตนั้น ซื้อและการเดินทางก็จะ ได้ประกันชีวิตด้วยนะครับถ้าเราเกิด เสียชีวิตขึ้นมาแล้วก็จะได้เงิน ด้วยนะครับ