โตโยต้าเปิดตัว HILUX REVO + ULTRA BOOST ปะทะ All New Isuzu D-MAX 190 แรงม้า เร็วๆนี้

โตโยต้าเปิดตัว HILUX REVO + ULTRA BOOST ปะทะ All New Isuzu D-MAX 190 แรงม้า เร็วๆนี้

คุณผู้ชมต้องการอะไรบ้างในรถกระบะรุ่นใหม่ๆเครื่องแรงแต่งหรูหรือ Option ความปลอดภัยมาเต็มเราจะมาคุยกันในคลิปนี้ครับ คุณผู้ชมครับคงต้องยอมรับนะครับว่าการเปิดตัว All New Isuzu D Max ปีผ่านมาเมื่อไม่กี่วันมานี้ทำเอาตลาดรถกระบะในบ้านเราเดือดขึ้นมาทันทีประกอบกับว่ากำลังจะมีงานแสดงรถยนต์ Motor Expo ในช่วงปลายปีที่จะถึงนี้ทางค่ายรถต่างๆไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งรถ SUV รถ Eco Car รถกระบะก็ต้องหาตัวเด่นๆมาเป็นจุดโปรโมทมาเป็นจุดขายในงานนะครับไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ หรือไม่มีรุ่นใหม่ก็ต้องจัดรุ่นเก่ามาตกแต่งเสริมหล่อเสริมความสวยมาเป็นรุ่นพิเศษเพื่อเอามาโปรโมทกันช่วงนี้เราเลยเห็นข่าวเปิดตัวรถรุ่นใหม่กันหลายค่ายนะครับแต่ตลาดก็มาเดือดปุดๆเมื่อทางพี่โตของเรานะครับพี่ TOYOTA ออก Teaser ให้พี่ตูนและ Hilux Revo ควงคู่กันมากับกล่องเพิ่มความแรงจากค่าย ECU SHOP แบรนด์ของคนไทยเราเองนะครับแน่นอนว่าความแรงเราไม่ต้องเป็นห่วงเพราะว่าเราแอบไปส่องโปรเจคนี้ของ ECU SHOP ที่ร่วมกับทำ Toyota REVO มาแล้วแรงสุดจริงๆครับเรามาเริ่มคุยกันที่ความแรงของรถก่อนนะครับ

ยังไม่พูดถึงประเด็นเรื่อง Option ความปลอดภัยซึ่งเราจะไปคุยกันในช่วงถัดไป all new isuzu d-max กันก่อนนะครับ D Max เปิดตัวออกมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2 ตัวก็คือดีเซล 1.9 ตัวเดิมแต่เป็นเจนทูแล้วนะครับหลายคนก็ไม่ค่อยจะถูกใจเท่าไหร่เพราะเป็นเครื่องเดิมแต่ว่าIsuzu บอกกันว่านี่คือจุดที่มีการปรับปรุงการมาแล้วเป็นเวอร์ชั่นที่ 2 กำลังม้าสูงสุด 150 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาทีแรงบิด 350 นิวตันเมตรที่ 1800 ถึง 2,600 รอบต่อนาทีและเครื่องยนต์ตัวใหม่ของ isuzu คราวนะครับคือเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 DDI Blue Power cjj3 tCX กำลังสูงสุด 190 แรงม้าทีเดียวที่ 3600 รอบต่อนาทีแรงบิดก็ว่ากันไปที่ 450 นิวตันเมตรที่ 1600 ถึง 2600 รอบต่อนาทีและตัวที่จุดตลาดให้เดือดนะที่กูแข่งน่าจะยอมกันไม่ได้ก็น่าจะเป็นเจ้า 190 แรงม้าจากเครื่อง 3.0 นี้ล่ะครับที่เป็นประเด็นงานนี้มาดูต่อกันที่โตโยต้านะครับว่าตัว Revo ที่ขายอยู่ในปัจจุบันเรียกว่าผ่านการปรับปรุงตกแต่งหน้ากลับมาหลายรอบกว่าจะมาถึงรอบปัจจุบันนี้นะครับและที่กำลังจะเกิดขึ้นก็คือเป็นการจับมือร่วมกับทาง ECU SHOP นะครับจะไปเอาเจ้ากล่องอัลตร้าบูสเพื่อจัดการให้มีกำลังแรงขึ้นมาดูที่เครื่องเดิมๆที่ Revo ใช้อยู่ก็จะมีอยู่ 2 ตัวนะครับคือเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 รหัส 2gd ftv นะครับกำลังสูงสุด 150 แรงม้าที่ 3,400รอบต่อนาทีแรงบิดสูงสุด 343 นิวตันเมตรที่ 1,400 ถึง 2800 รอบต่อนาที สเปคนี้เราว่ากันที่เกียร์ธรรมดานะครับถ้าเป็นเกียร์ออโต้แรงบิดจะเป็น 400 นิวตันเมตรที่ 1600 ถึง 2000 รอบต่อนาทีและตัวนึงก็คือเครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตรรหัส 1gd ftv นั่นเองนะครับกำลังสูงสุด 170 แรงม้าที่ 3600 รอบต่อนาทีแรงบิด 343 นิวตันเมตรที่ 1,200 ถึง 3400 รอบต่อนาทีนี่สำหรับเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะนะครับถ้าเป็นเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะเครื่อง 2.8 ก็จะได้กำลังสูงสุดที่ 177 แรงม้าที่ 3400 รอบต่อนาทีและแรงบิดก็จะเป็น 420 นิวตันเมตรที่ 1,400 ถึง 2600 รอบต่อนาทีเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าเจ้า Revo 2.8 แรงม้าสูงสุดจะอยู่170-177 นะครับส่วน d-max ใหม่เครื่อง 3,000 จะไปถึง 190 แรงม้ากันแล้วถามว่า Revo บวกกับกล่องอัลตร้าบูส ECU SHOP จะไปได้ถึงเท่าไหร่จริงๆก็ยังไม่มีใครรู้ตัวเลขที่แน่นอนนะครับที่ทาง Toyota จะทำออกมาวางตลาดแต่ว่าจากการที่เราไปแอบส่องผลงานของ ECU SHOP ที่จัดการอัพเกรดความแรงให้เจ้า Revo ทั้งจากการที่ทาง Shopให้กับลูกค้าที่เอา Revo ส่วนตัวเข้าไปทำเองแล้วก็มีโปรเจคนึงนะครับจัดทริปนึงของทาง ECU shop ที่เห็นก็คือเป็น project ECU Shop ร่วมกับทางโตโยต้าโดยตรงเพื่ออัพเกรดความแรงให้กับเจ้า Revo นะครับในโปรเจ็คพิเศษที่ ECU SHOP พันธมิตร PSP แล้วก็บริษัทโตโยต้านะครับพัฒนา Revo เครื่องยนต์ตัว 2.4 นะครับให้เพิ่มแรงม้าเป็น 250แรงม้านะครับซึ่งในคลิปบอกว่าเป็นแรงม้าที่ล้อเลยนะครับ 250 แรงม้าเป็นความแรงแบบไร้ควันนะครับตามแนวทางของทาง ECU SHOP เขาเลยทีเดียวแล้วก็มีการวิ่งทดสอบทางเรียบร้อยแล้วข้อมูลนี้มีการอัพเป็นคลิปไว้ใน YouTube นะครับนายช่างของทาง ECU Shop เขาอยู่แล้วซึ่งถ้าคุณผู้ชมสนใจรายละเอียดก็เข้าไปชมได้ที่ช่องของทาง Shop เขาเลยนะครับจะเพิ่มความแรงนะครับถ้า Hilux Revo บวกกับ Ultra Boost ของ ECU SHOPอย่างที่เราเห็นในคลิปทดสอบนั้นก็ไม่มีอะไรน่าสงสัยน่าเป็นห่วงนะครับว่าจะมาสู้กับตัว D Max 3.0 ได้หรือเปล่ามันสู้กันได้แน่นอนนะครับแต่นอกเหนือจากความรู้เรื่องนึงนะครับที่คุณผู้ชมที่ลูกค้าพูดถึงกันมากมายก็คือเรื่อง option ความปลอดภัยครับเพราะว่าที่เราเห็นกันก็คือต้องยอมรับว่า d-max ใหม่ที่เปิดตัวออกมาเนี่ยนะครับ Isuzu เขาจัดเต็มเรื่องความปลอดภัยกับมนุษย์ airbag คู่หน้าระบบป้องกันล้อล็อก ABS พร้อม ebd BA แล้วก็ระบบรถกำลังเครื่องยนต์เพื่อช่วยเบรก bos นี้เป็นตัวระบบความปลอดภัยที่ใส่มาในทุกรุ่นเลยนะครับส่วนระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ esc และระบบป้องกันล้อหมุนฟรีขณะออกตัว TCS 2 ตัวนี้เนี่ยก็ใส่มาตั้งแต่เกรด z ในทุกตัวถังเลยนะครับราคาเริ่มต้นต่ำสุดที่เราจะได้เป็นเจ้าของesc แล้วก็ tcs ก็คือ 840,000 บาทนี้เป็นราคาต่ำสุดเลยนะครับที่เราจะได้มาทั้ง 2 ตัวนี้ซึ่งก็คือเจ้ารุ่น 1.9 Z นั้นเองส่วนในเครื่อง 3.0 ในทุกตัวถังก็จะได้ 2 ระบบนี้มาครบนะครับยกเว้นในตัว Spark 3.0 ตอนเดียวซึ่งนั่นจะไม่มีตัวนั้นจะไม่มี esc tcs ก็ถือได้ว่าแปดแสนสี่หมื่นบาทแล้วได้ทั้ง esc tcs มาโกะเป็นเพื่อนที่ถือว่า Isuzu ทำการบ้านมาดีนะครับตรงนี้ดีก็ต้องชมกันส่วนกลับไปดูที่ Revo เราจะเห็นว่าอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐาน airbag คู่หน้าแล้วก็ที่หัวเข่าผู้ขับนี่ก็ให้มาตั้งแต่รุ่นต้นเหมือนกันนะครับแต่ระบบควบคุมการทรงตัว vsc ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี trc เท่าที่ตรวจสอบดูข้อมูลในสเปคนะครับจะเริ่มให้มาใช้กันตั้งแต่ตัวที่เป็นเครื่องยนต์2.8 ในราคา 1,130,000 บาทหรือเรียกว่าต้อง 1 ล้านกว่าบาทขึ้นไปแล้วถึงจะได้ใช้ vsc และก็เจ้า trc ในตัว Revo นะครับตรงนี้ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่คุณผู้ชมอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงนอกเหนือจากเรื่องความแรงก็ไม่มีใครสงสัยเพราะชื่อว่าวีโว่จัดมาหนักแน่นๆนะครับแต่ถ้าได้ vsc trc เพิ่มเติมมาด้วยเรียกเราว่าตลาดเดือนสุดๆแน่นอนเรื่องความหรูหราอุปกรณ์ตกแต่งภายในแต่ละค่ายก็คงจัดมาไม่แพ้กันอยู่แล้วนะครับตรงนี้เลือกได้ตามความชอบกันเลย

ราคารถมือสองTOYOTA