การดูแลรักษาและก็ฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากแดด

การดูแลรักษาและก็ฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากแดด

ความทรุดโทรมจากแสงอาทิตย์บางทีอาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ดังเช่น รังสียูวี มลพิษต่อสภาพแวดล้อม และก็อายุ ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดแล้วก็เผยเยอะที่สุดของร่างกาย ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยไวต่ออันตรายจากแสงตะวันเป็นพิเศษ

ความย่ำแย่จากแดดอาจจะส่งผลให้กำเนิดปัญหาผิวได้หลายแบบ และก็โรคมะเร็งผิวหนัง ริ้วรอย จุดด่างอายุ แล้วก็ความแห้งแข็งของผิวหนัง เพื่อคุ้มครองป้องกันรวมทั้งรักษาความเสื่อมโทรมจากแสงอาทิตย์ สิ่งจำเป็นเป็นจะต้องรู้เรื่องต้นเหตุรวมทั้งผลพวงของความเสื่อมโทรมจากแสงอาทิตย์

รังสียูวีเป็นต้นเหตุหลักของการทำลายจากแสงตะวัน รังสียูวีเป็นรังสีประเภทหนึ่งที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังเนื่องจากเป็นต้นเหตุให้ผิวหนังกระจายตัว รังสียูวีสามารถทำลายผิวได้หลายแนวทาง รวมทั้งการสร้างอนุมูลอิสระ การทำลายคอลลาเจนและก็อีลาสติน แล้วก็การสร้างริ้วรอยแล้วก็จุดด่างอายุ

สำหรับเพื่อการรักษารวมทั้งคุ้มครองความทรุดโทรมจากแดด สิ่งจำเป็นเป็นจำต้องปกป้องรักษาผิวจากรังสียูวี แนวทางหนึ่งสำหรับการทำแบบนี้เป็นการใช้โลชั่นที่เอาไว้ป้องกันแสงแดด โลชั่นสำหรับกันแดดเป็นครีมหรือสเปรย์เฉพาะที่คุ้มครองป้องกันผิวจากรังสี UV ของพระอาทิตย์ ควรจะทาโลชั่นที่เอาไว้สำหรับป้องกันแดดวันแล้ววันเล่าแม้คุณจะมิได้ออกไปภายนอกก็ตาม

นอกเหนือจากการใช้โลชั่นสำหรับกันแดดแล้ว ยังจำต้องเลี่ยงความเสื่อมโทรมจากแสงอาทิตย์อาจจะก่อให้ผิวแก่ก่อนวัยอันควรจะ มองแห้งรวมทั้งระคาย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดริ้วรอยรวมทั้งจุดสีน้ำตาลเยอะขึ้นเรื่อยๆ การดูแลและรักษาความทรุดโทรมจากแสงตะวันบางทีอาจรวมทั้งครีมเฉพาะที่ เซรั่ม และก็โลชั่น ตลอดจนการผ่าตัด ยิ่งกว่านั้นยังมีผลิตภัณฑ์เสริมของกินจำนวนมาก อย่างเช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะสามารถช่วยปรับปรุงแก้ไขรูปลักษณ์ของผิวที่ถูกทำลายจากแสงอาทิตย์

เมื่อมีคนได้รับแสงแดดรังแก ผิวจะแห้ง แดง และก็คัน ความย่ำแย่จากแสงตะวันยังสามารถทำให้เกิดริ้วรอยรวมทั้งจุดด่างอายุ มีการรักษาและก็กระบวนการฟื้นฟูหลายแนวทางซึ่งสามารถประยุกต์ใช้เพื่อปรับแต่งรูปลักษณ์ของผิวที่ถูกทำลายจากแสงอาทิตย์ได้

แนวทางหนึ่งเป็นการใช้ครีมหรือโลชั่นเฉพาะที่ช่วยรักษาผิว ครีมหรือโลชั่นสามารถช่วยทำให้ผิวเปียกชื้นแล้วก็ป้องกันแสงแดดได้ นอกเหนือจากนั้นยังสามารถช่วยลดการอักเสบและก็บวมของผิวหนังได้

อีกแนวทางหนึ่งได้แก่การใช้ครีมหรือโลชั่นเฉพาะที่ได้รับการออกแบบมาโดยยิ่งไปกว่านั้นเพื่อเปลี่ยนแปลงลักษณะที่ปรากฏของผิวที่ถูกทำลายจากแดด ครีมหรือโลชั่นเหล่านี้สามารถที่จะช่วยลดสัญญาณของความแก่ของผิว รวมถึงริ้วรอยและก็จุดด่างอายุ

บางครั้งบางคราว บางทีอาจต้องทำผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนแปลงลักษณะที่ปรากฏของผิวที่ถูกทำลายจากแดด ซึ่งบางทีอาจรวมทั้งขั้นตอนที่เรียกว่าการรักษาด้วยการใช้เลเซอร์ Fraxel ขั้นตอนนี้ใช้เลเซอร์เพื่อทำให้ผิวหนังร้อนขึ้นและก็กำจัดเซลล์ที่เสียหายออก นี้สามารถช่วยสำหรับในการปรับแก้รูปลักษณ์ของผิวแล้วก็ลดสัญญาณของริ้วรอยของผิว

โดยรวมแล้ว มีการรักษารวมทั้งกรรมวิธีฟื้นฟูหลายแนวทางซึ่งสามารถประยุกต์ใช้เพื่อแก้ไขรูปลักษณ์ของผิวที่ได้รับแสงแดดรังแกได้ มันเป็น